Mách mẹ các cách trị biếng ăn cho bé 5 tuổi hiệu quả

Khi bước sang tuổi thứ 5, hầu hết trẻ đã có thể tự ăn cơm một cách ngon lành. Dẫu vậy, ở một số trẻ lại biếng ăn khiến cha mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Vậy, giải pháp nào điềutrị biếng ăn cho bé 5 tuổi.

Giai đoạn 5 tuổi, trẻ thường phải học nhiều kỹ năng và kiến thức để thích nghi nhanh với cuộc sống và chuẩn bị hành trang vào tiểu học. Chính vì vậy, trẻ sẽ cần có thể chất khỏe mạnh để có thể học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Với trẻ biếng ăn, thấp còi, sức đề kháng thường rất kém nên khó thích nghi hơn. Do đó, mà nhiều trẻ mới đi học rất hay gặp phải tình trạng sút cân, ốm vặt,… khiến bố mẹ lo lắng.

Dưới đây là những cách trị biếng ăn cho bé 5 tuổi hiệu quả mà các mẹ nên biết:

Thu hút trẻ với thực đơn ăn uống hấp dẫn

Cách trị biếng ăn cho bé 5 tuổi

Thu hút trẻ với thực đơn ăn uống hấp dẫn

Trẻ 5 tuổi sẽ có thói quen và sở thích rõ ràng hơn với các loại đồ ăn. Do đó, bố mẹ hãy chịu khó quan sát sở thích ăn uống của con và thi thoảng thử các món đồ ăn mới lạ. Không nên để trẻ ăn mãi một món, vì cho dù món ăn đó có bổ dưỡng đến đâu thì con ăn mãi cũng chán.

Đồng thời, ba mẹ cũng nên xây dựng thực đơn đủ chất và đa dạng thực phẩm cho trẻ 5 tuổi giúp bé ăn ngon và giúp bé hứng thú hơn với ăn uống.

Hãy để con biết đến cảm giác đói

Hãy để con biết đến cảm giác đói

Khi đói, cơ thể trẻ sẽ kích thích đòi ăn và khi đó trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn. Vì thế, mẹ hãy áp dụng chiêu này để trị biếng ăn cho trẻ 5 tuổi. Bằng việc cắt giảm khẩu phần ăn, kéo dài khoảng cách giữa các bữa ăn của trẻ. Đồng thời, để trẻ tham gia các hoạt động thể thao, vận động nhiều hơn để tiêu hao năng lượng.

Bên cạnh đó, mẹ cần hạn chế các loại đồ ăn vặt cho trẻ như: bánh, kẹo,… Các loại hoa quả, sữa chua vẫn có thể cho bé ăn thêm nhưng cần lưu ý lưu lượng vừa đủ và cách xa bữa chính 2-3 tiếng nhé.

Trị biếng ăn cho bé 5 tuổi – Mẹ nên thiết lập quy tắc bàn ăn

Thiết lập quy tắc bàn ăn

Trẻ 5 tuổi thường rất hiếu động, vì thế nhiều bố mẹ vì muốn con chịu ăn nên đã chiều bé, cho bé chơi đồ chơi, xem ti vi, điện thoại,… Đây chính là thói quen xấu, khiến trẻ bị phân tâm, không tập trung nhai làm cho nước bọt và các men tiêu hóa không được kích thích tiết ra. Điều này khiến trẻ nuốt thức ăn một cách vô thức dần dần ảnh hưởng tiêu hóa, biếng ăn kéo dài,…

Bên cạnh đó, cần cho trẻ ăn đúng giờ để tạo ra phản xạ ăn uống và giúp trẻ hiểu rằng: Giờ ăn là chỉ để ăn, không sử dụng điện thoại, không tivi, … Hãy để con ăn với gia đình, không để bữa ăn của trẻ kéo dài quá 30 phút bởi lúc này thức ăn nguội, mùi vị thay đổi, cố ép bé thì bé càng thêm chán ăn.

Để con tự xúc ăn giúp bé ăn ngon miệng hơn

Để con tự xúc ăn

Việc rèn luyện bữa ăn cho trẻ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để rèn luyện tính tự lập của trẻ. Để trẻ được quyền tự quyết định lựa chọn đồ ăn và lượng thức ăn của trẻ.

Hãy tạo cảm giác hứng thú với bữa ăn của trẻ bằng một vài lời khuyên: “Cơm đã chín được ăn rồi”, “Hôm nay có món gì nhỉ”, “Đói bụng quá, mình ăn thôi”,… Khi lấy đồ ăn hãy hỏi trẻ: “Con ăn thế này nhé!” , “Con ăn món gì”,… Tuyệt đối không gượng ép, quát nạt, bắt trẻ ăn khi con không muốn ăn, bởi chính điều này sẽ làm cho nỗi sợ hãi của trẻ với đồ ăn càng nhiều hơn.

Để con được tham gia vào quá trình chế biến

Một trong những cách cải thiện tình trạng biếng ăn cho bé 5 tuổi đơn giản đó là mẹ hãy cho con tham gia vào quá trình chế biến thức ăn. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về những món ăn, thực phẩm gợi trí tò mò, sự hứng thú của trẻ về từng món ăn và hương vị.

Trên đây là một số gợi ý giúp ba mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ 5 tuổi hiệu quả. Chúc bé yêu của ba mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Zalo
    fb
    Điện thoại tư vấn
    Giao hàng tận nhà