Đặc điểm trẻ suy dinh dưỡng độ 2 mẹ cần biết

Tình trạng suy dinh dưỡng được phân thành ba cấp độ khác nhau. Trong đó suy dinh dưỡng cấp độ 2 khiến cơ thể trẻ thiếu chất, mệt mỏi, chậm tăng cân. Vì vậy, mẹ nên biết đặc điểm khi trẻ suy dinh dưỡng độ 2 để có kế hoạch chăm sóc con tốt nhất nhé!

Đặc điểm suy dinh dưỡng độ 2 là gì?

Đặc điểm trẻ suy dinh dưỡng độ 2 mẹ cần biết

Đặc điểm trẻ suy dinh dưỡng độ 2 mẹ nên biết

Khitrẻ suy dinh dưỡng độ 2 có những đặc điểm sau

 • Trẻ chán ăn,cân nặng của trẻ giảm 60-70% cân nặng trẻ bình thường (-3SD- 4SD)
 • Trẻ mệt mỏi, ngủ ít hơn so với bình thường, trẻ chậm phát triển trong mọi hoạt động như chậm mọc răng, chậm nói, chậm đi..,
 • Thể phù- đặc trưng của trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 2. Khi trẻ suy dinh dưỡng thể này thường được nuôi dưỡng bằng chất bột mà thiếu đi tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng có tác dụng cung cấp năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể phát triển

Ngoài ra, trẻ còn các triệu chứng của rối loạn sắc tố da, thiếu máu, niêm mạc nhợt, suy thoái da. Có thể xuất hiện còi xương do thiếu vitamin D và hạ đường huyết, gan thoái hóa mỡ, suy tim, giảm tiêu hóa hấp thụ,..

Một số cách giúp phục hồi suy dinh dưỡng

Đặc điểm trẻ suy dinh dưỡng độ 2 mẹ cần biết

Một số cách phục hồi khi trẻ suy dinh dưỡng độ 2

Trẻ suy dinh dưỡng độ 2 có thể điều trị tại nhà bằng chế độ ăn và chăm sóc cẩn thận. Khi nhận thể con đang có đặc điểm suy dinh dưỡng, mẹ cần lưu ý:

 • Với trẻ dưới 6 tuổi: Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu trẻ không tăng cân, mẹ nên đi khám dinh dưỡng để đánh giá được thành phần sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết không nhằm bổ sung kịp thời, nâng cao chất lượng sữa, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ.
 • Với trẻ trên 6 tháng tuổi: Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu ăn dặm, khi nấu ăn cho trẻ mẹ phải tăng cường bổ sung dầu ăn vào cháo, bột để giúp trẻ hấp thu thức ăn tốt hơn. Nếu có điều kiện, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng, chế biến món ăn theo thực đơn và hướng dẫn của các chuyên gia để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, cách chế biến món ăn cho trẻ cũng khá quan trọng đối với quá trình phục hồi của trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều món trong một bữa ăn đồng thời tăng bữa ăn của trẻ nếu trẻ không ăn được nhiều trong một bữa. Ngoài ra, nên tăng đậm độ năng lượng trong bữa ăn của trẻ vừa giúp đảm bảo nhu cầu năng lượng cho trẻ vừa kích thích vị giác của trẻ với các món ăn khiến trẻ ăn được nhiều hơn.

Ngoài ra, với trẻ suy dinh dưỡng do lười ăn, ăn không hấp thụ trên 1 tuổi, mẹ có thể kết hợp bổ sung cho con thực phẩm chức năng giúp bé tăng cân tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Mẹ nên chọn sản phẩm có chứa thành phần canxi tảo biển, vitamin D3, kẽm, magie, lysine cùng các thảo dược lành tính như hồng sâm Hàn Quốc, khúng khéng, kế sữa, Amomum fruits… giúp bé yêu ăn ngon, ngủ tốt tăng cân và phát triển toàn diện về mọi mặt.

Đặc điểm trẻ suy dinh dưỡng độ 2 mẹ cần biết

Sản phẩm hỗ trợ bổ sung cho trẻ chậm lớn, còi xương trên 1 tuổi

Việc cải thiện triệu chứng có thể diễn ra trong thời gian dài nên khuyến cáo cha mẹ cần bình tĩnh và kiên trì khi bổ sung chất cho bé kể cả qua đường ăn uống hay các thực phẩm chức năng. Đặc biệt, việc dùng thực phẩm chức năng nên chọn các loại có nguồn gốc tự nhiên dễ hấp thụ, không cho con dùng đồng thời nhiều loại, tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến của chuyên gia trước khi cho bé dùng.

Mong rằng với chia sẻ của bài viết đặc điểmtrẻ suy dinh dưỡng độ 2 sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức về dinh dưỡng nuôi con cao lớn, khỏe mạnh.Chúc các con ăn ngon, chóng lớn!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà