Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Thiếu kẽm là nguyên nhân khiến các bé bị còi cọc và chậm phát triển. Chính vì vậy, nhận biết sớm dấu hiệu thiếu kẽm kịp thời là cách tốt nhất để có thể bảo vệ sức khỏe của trẻ. Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm dưới đây.

Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Ngủ không ngon giấc

Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Ngủ không ngon giấc

Kẽm là chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não hoạt động tốt hơn. Vì thế thiếu kẽm trong thời gian dài sẽ gây nên rối loạn thần kinh ở trẻ như ngủ không ngon giấc, ngủ hay bị giật mình, hay quấy khóc vào ban đêm và bé ngủ không yên giấc vào ban ngày.

Hay cáu giận, tinh thần uể oải

Nếu trẻ thiếu kẽm, hoạt động thần kinh bị ảnh hưởng là tăng tình trạng lo âu căng thẳng, stress khiến con hay nổi cáu, dễ khóc khi gặp những chuyện không vừa ý.

Tình trạng trẻ thiếu kẽm nếu kéo dài có thể gây nên những những rối loạn về não bộ từ nhẹ đến nặng. Ban đầu là những rối loạn nhẹ về thần kinh rồi sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn, gây chứng khó đọc và vấn đề khác về phát triển tâm thần như là trầm cảm, động kinh, tâm thần phân liệt.

Trẻ ăn không ngon miệng

Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Trẻ ăn không ngon miệng

Kẽm có khả năng kích thích vị giác giúp con ăn ngon miệng hơn. Khi trẻ thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng lớn đến vị giác và khứu giác khiến trẻ không có cảm giác ăn không ngon. Từ đó trẻ biếng ăn và hay quấy khóc khi ăn.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Dù chỉ chiếm lượng nhỏ trong cơ thể những kẽm lại có vai trò lớn trong việc sinh ra enzyme tiêu hóa, giúp chất dinh dưỡng được tiêu hóa một cách hiệu quả hơn. Vì thế nếu mẹ thấy con ăn không ngon, tiêu chảy kéo dài thì nên nghỉ ngay đến trường hợp trẻ thiếu kẽm. Nguyên nhân có thể là do hệ tiêu hóa thiếu kẽm là do việc đổi mới các mô ruột và sản sinh mật trong đường ruột bị gián đoạn ảnh hưởng tới việc tiêu hóa các chất.

Rụng tóc

Dấu hiệu cảnh báo thiếu kẽm của cơ thể trẻ em chính là xuất hiện tình trạng rụng tóc, tóc rụng hình vành khăn. Vì việc thiếu hụt kẽm trong cơ thể sẽ khiến tóc mỏng dần và từ đó dẫn đến gãy rụng.

Xương chậm phát triển

Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Xương chậm phát triển

Sự ổn định lượng kẽm trong cơ thể giúp cân bằng chức năng trong cơ thể như tổng hợp, bài tiết cũng như hoạt hóa hormon tăng trưởng, giúp hệ xương – cơ phát triển khỏe mạnh. Vì thế khi mẹ thấy con chậm biết đi, cơ thể còi cọc do có thể là việc thiếu hụt kẽm. Về lâu dài sẽ gây còi cọc, chiều cao không phát triển dẫn đến trẻ thấp còi.

Thương tổn vùng da và mắt

Khi thiếu kẽm, mẹ sẽ thấy vùng da ở mắt khô hơn, mắt trẻ mờ, khô mắt rất khó chịu, thị lực ban đêm kém đi trông thấy.

Cảm cúm và cảm lạnh thường xuyên​

Khi cơ thể đủ kẽm sẽ giúp tăng hệ miễn dịch, vì kẽm có khả năng kháng virus và các đặc tính thúc đẩy miễn dịch, khiến cơ thể các con mạnh mẽ hơn khi chống chọi lại những bệnh theo mùa. Thế nên, khi thấy con cảm cúm và cảm lạnh thường xuyên thì rất có thể đó là dấu hiệu trẻ thiếu kẽm đấy nhé.

Tăng cường kẽm cho trẻ thiếu kẽm bằng cách nào?

Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Tăng cường kẽm cho trẻ thiếu kẽm bằng cách nào?

Theo khuyến cáo của tổ chức Y Tế Thế Giới thì nhu cầu kẽm cho trẻ tùy thuộc vào mỗi độ tuổi. Theo đó, mẹ có thể chú ý các thông tin sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng cần 3 mg kẽm/ ngày
 • Trẻ từ 5 tháng – 12 tháng tuổi là khoảng 5 – 8 mg/ngày
 • Trẻ từ 1 tuổi – 10 tuổi thì cần khoảng 10 – 15 mg/ngày

Với trẻ dưới 6 tháng nguồn kẽm tốt nhất và dễ hấp thu nhất chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng kẽm trong sữa sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, mẹ cần duy trì lượng kẽm trong sữa cũng như bổ sung thêm kẽm cho sự phát triển của trẻ nhé. Nguồn thực phẩm giàu kẽm mẹ có thể sử dụng hoặc bổ sung cho con khi bé đến tuổi ăn dặm như: tôm, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu, cùi dừa già, khoai lang…

Ngoài ra để trẻ hấp thụ kẽm tốt thì nên bổ sung vitamin C cho trẻ từ chính các loại trái cây tươi giàu vitamin C sẵn có như cam, chanh, quýt, bưởi…

Tìm hiểu ngay các dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa kẽm cho bé

Ngoài bổ sung qua chế độ ăn uống thì cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng thực phẩm hỗ trợ có chứa kẽm cùng với các vi khoáng chất thiết yếu như Lysine, crom, selen, vitamin B1… và thảo mộc tự nhiên như hồng sâm, thảo quả, kế sữa…. giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các thành phần thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện nhanh hơn tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà