Trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô phải làm sao?

Khi bước vào giai đoạn phát triển thích hợp, trẻ nhỏ cần phải làm quen với thức ăn thô. Tuy nhiên có một số trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô khiến bố mẹ rất lo lắng không biết cách tập cho trẻ ăn thế nào? Bài viết sau sẽ giúp mẹ tập cho con ăn thô hiệu quả để bé làm quen với các thực phẩm mới tốt hơn.

Tập cho trẻ ăn thô là gì?

Khi bước vào giai đoạn cho bé ăn dặm, bên cạnh việc bổ sung sữa mẹ hay sữa công thức thì các bé bắt đầu được làm quen với các món ăn khác nhau. Những món ăn này có thể là bột gạo, rau, cháo, hoa quả.. ở dạng lỏng và kích thước nhỏ. Tập cho trẻ ăn thô là việc tăng dần độ thô hay tăng độ đặc, tăng kích thước của thức ăn trong thực đơn của trẻ. Việc tập cho trẻ ăn thô sẽ giúp bé ăn được các loại thức ăn như người lớn, hỗ trợ trẻ làm quen, cảm nhận hương vị tốt hơn.

Trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô phải làm sao?

Tập cho trẻ ăn thô giúp con ăn được các thực phẩm như người lớn

Các biện pháp cải thiện tình trạng trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô

Nhiều trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô khiến bố mẹ rất lo lắng, bối rồi không biết cách phải tập cho con ăn thô như thế nào mới đúng. Dưới đây là một số cách bố mẹ nên áp dụng để giúp trẻ làm quen với thức ăn thô tốt hơn:

 • Bắt đầu với cháo xay lợn cợn: Khi tập cho bé ăn thô bố mẹ cần kiên trì và động viên trẻ từ những bước nhỏ nhất. Hãy thăm dò phản ứng của bé với thức ăn thô và chọn món cháo xay lợn cợn còn hạt. Cháo của trẻ ăn thô nên chuyển từ đánh nhuyễn sang ăn còn lợn cợn, sau đó là vỡ hạt. Có thể luộc chín các loại rau củ như bí đỏ, cà rốt, súp lơ.. xay sơ, không đánh nhuyễn và trộn với cháo để con tập nhai và xử lý thức ăn thô. Bố mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của bé, không kéo dài quá 30 phút để giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh tình trạng trẻ sợ ăn, biếng ăn.

Trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô phải làm sao?

Bắt đầu cho con ăn thô với món cháo xay lợn cợn để làm quen

 • Tập cho bé ăn thô với thức ăn mềm:Khi con đã ăn được cháo lợn cợn, hãy nâng cấp độ thô của thực phẩm với thức ăn mềm. Ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé đã có thể tiêu hóa thức ăn mềm như đậu phụ, khoai lang hấp, trái cây chín, rau hấp.. Bố mẹ có thể cho trẻ ăn bốc để con cảm nhận thức ăn thô với nhiều giác quan khác nhau.
 • Cắt thức ăn thành miếng:Nếu quá trình tập cho trẻ ăn thô thuận lợi thì bé sẽ rất hứng khởi khi khám phá các món mới, đặc biệt thích ăn các thức ăn có kích thước bằng hạt ngô. Mẹ có thể chế biến cháo nguyên hạt với các nguyên liệu cắt nhỏ như kích thước hạt ngô. Trẻ lúc này đã có thể tiêu hóa, xử lý các thực phẩm này và phát triển kỹ nang nhai tốt hơn. Tuy nhiên nếu bé bị nôn khi ăn cháo lợn cợn thì hãy quay về bước xay nhuyễn cháo để thăm dò bé, tới khi con ăn được các món có kích thước 1 đốt ngón tay là mẹ đã thành công.

Trong quá trình tập cho trẻ ăn thô, bố mẹ hãy chú ý bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ, cung cấp các vi chất đầy đủ cho con đặc biệt với những bé chán ăn, biếng ăn, kém hấp thu dinh dưỡng. Sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần an toàn từ thiên nhiên như vitamin D, hồng sâm, canxi tảo biển, kẽm, kế sữa, bột thảo quả, cây khúng khéng,… để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng tự nhiên của trẻ, tạo tiền đề nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, kích thích bé ăn uống tốt hơn.

Trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô phải làm sao?

Sản phẩm hỗ trợ tăng cường đề kháng cho bé nhập khẩu chính hãng của Hàn Quốc

Trẻ 2 tuổi không chịu ăn thô không phải là vấn đề hiếm gặp, tuy nhiên chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn và tập cho con ăn dần thức ăn thô, không ép con ăn khi bé không muốn thì bé sẽ sớm làm quen được với những thực phẩm này. Bố mẹ hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng theo tháp dinh dưỡng cho bé để xây dựng thực đơn đủ chất, giúp trẻ có điều kiện để phát triển tối ưu.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà