Tại sao mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân?

Hè đến là thời gian tuyệt vời để trẻ em tận hưởng những ngày nghỉ và tham gia vào các hoạt động vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đau đầu vì gặp phải tình trạng mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ tìm ra được nguyên nhân cũng như đề xuất một số giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân khiến mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân

Tại sao mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân?

Nguyên nhân khiến mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân

Mùa hè là một thời gian khi trẻ em thường trải qua một số thay đổi và tác động có thể dẫn đến việc trở nên biếng ăn và sụt cân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Thay đổi môi trường: Bé thường có kỳ nghỉ hè, đi du lịch hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa trong mùa hè. Thay đổi môi trường mới có thể gây ra sự không quen thuộc và ảnh hưởng đến khẩu vị. Các món ăn mới, thức ăn không quen thuộc hoặc thay đổi thói quen ăn uống có thể làm cho con cảm thấy khó chịu và không muốn ăn.
 • Nhiệt độ cao: Mùa hè đến thường nhiệt độ sẽ cao lên, đặc biệt là trong các khu vực nhiệt đới. Khi nhiệt độ tăng, cơ thể trẻ có thể mất điều kiện tạo nhiệt, làm giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, việc ăn những món nặng nóng cũng sẽ cảm thấy khó chịu trong người.
 • Sự thay đổi trong lịch trình: Vì hè đến thường đi kèm với sự thay đổi trong lịch trình hàng ngày. Các bé có thể có thời gian tự do hơn và không còn sinh hoạt theo lịch học quy định. Điều này có thể dẫn đến việc ăn uống không điều độ.
 • Mất nước: Trong mùa hè, quá trình mất nước qua mồ hôi tăng lên do thời tiết nóng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước và làm giảm cảm giác đói của con, từ đó gây ra tình trạng biếng ăn.
 • Thay đổi tâm trạng và tinh thần: Kỳ nghỉ hè và các hoạt động ngoại khóa có thể làm cho trẻ ham vui, phấn khích hoặc căng thẳng. Tinh thần có thể ảnh hưởng đến khẩu vị ăn uống từ đó không có cảm giác đói và sẽ không muốn ăn.

Giải pháp để cải thiện tình trạng mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân

Tại sao mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân?

Cung cấp đủ nước cho trẻ trong mùa hè

Để cải thiện tình trạng trẻ em biếng ăn trong mùa hè, có một số giải pháp có thể áp dụng:

 • Tạo một môi trường ăn uống thoải mái: Tạo ra một không gian ăn uống thoáng đãng và mát mẻ để con có cảm giác thoải mái khi ăn. Hãy đảm bảo rằng không gian ăn được thông thoáng, thoáng mát và không quá nóng nực.
 • Chuẩn bị các món ăn hấp dẫn: Thử nghiệm và chuẩn bị các món ăn mới và hấp dẫn vào các bữa ăn. Kết hợp các loại thực phẩm mát lạnh, trái cây tươi, các món nhẹ nhàng và món ngon mà trẻ yêu thích cũng là cách giúp trẻ ăn ngon, món ngon cho bé lười ăn rau như salad trái cây, pizza rau củ, súp hoa quả,…để bổ sung đầy đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể.
 • Cung cấp chế độ ăn cân đối và đa dạng: Đảm bảo rằng bé được cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm khác nhau. Bao gồm trái cây, rau xanh, thịt, cá, đạm thực vật và các nguồn chất béo lành mạnh. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để biết chế độ ăn phù hợp nhất.
 • Giữ lịch trình ăn uống ổn định: Duy trì lịch trình ăn uống ổn định nhất có thể và không nên bỏ qua các bữa ăn quan trọng. Hãy đảm bảo đầy đủ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và các bữa ăn phụ để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.
 • Cung cấp đủ nước: Mùa hè nóng bức, trẻ em cần được hydrat hóa đầy đủ. Đảm bảo trẻ uống đủ nước trong suốt ngày, bằng cách cung cấp nước uống mát lạnh, nước ép trái cây tươi, nước hoa quả tự nhiên hoặc nước dừa tươi. Điều này giúp giữ đủ nước và đồng thời giảm cảm giác nóng bức.

Tại sao mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân?

Bố mẹ có thể bổ sung thêm cho bé các nguồn dinh dưỡng khác từ sản phẩm bảo vệ sức khoẻ

Việc biếng ăn lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của cơ thể, bố mẹ có thể bổ sung thêm cho bé các nguồn dinh dưỡng khác từ sản phẩm bảo vệ sức khoẻ có chứa các thành phần lành tính đến từ thiên nhiên như canxi tảo biển, hồng sâm, kế sữa, bột thảo quả, cây khúng khéng,… để tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng, hệ miễn dịch nhằm hỗ trợ con yêu có một quá trình phát triển toàn diện nhất.

Như vậy, trong bài viết đã liệt kê rõ ràng các nguyên nhân tại sao mùa hè trẻ biếng ăn sụt cân, cùng với đó là một số giải pháp hữu ích mà các bậc phụ huynh có thể xem xét và áp dụng để con vượt qua tình trạng này.

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà